Tiếng Việt  |  English
  Tìm Kiếm

29 Tháng Chín 2016
 Liên kết Đóng
 In Ấn    
 Lượt truy cập Đóng
 In Ấn    
 Trang Ảnh Đóng
 In Ấn    
 Tin tức hoạt động của Đảng bộ FOSCO Đóng
"Đó là lỗi của Đảng đối với nhân dân..."
 
http://www.tuoitre.com.vn - 29/02/2008 9:54:36 SA

Thăm Bệnh xá Vân Đình, tỉnh Hà Tây, Người căn dặn cán bộ bệnh xá thực hiện “Lương y như từ mẫu” (20-4-1963) - Ảnh tư liệu

TT - Vừa qua, đọc câu chuyện "Nhà cháu mà không đến thì đến nhà ai!?" đăng trên báo Tuổi Trẻ số Xuân Mậu Tý làm tôi suy nghĩ lung lắm.


Tôi đã đọc đi đọc lại câu chuyện này không biết bao nhiêu lần mà lần nào cũng không cầm được nước mắt.

Bác của chúng ta cao cả quá, vĩ đại quá mà cũng gần gũi quá. Và qua đây càng thấy rằng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người là một vấn đề cần kíp và lâu dài - đến suốt đời của mỗi một người. Nhất là đối với những đảng viên, cán bộ, công chức hiện nay.

Qua mẩu chuyện này, tôi rút ra một số điều và rất tâm đắc:

1

Trong xã hội nào cũng có người giàu kẻ nghèo. Đó là điều tất nhiên. Tính ưu việt của xã hội chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng là làm sao san bớt khoảng cách đó. Muốn vậy, người cán bộ phong trào, cán bộ cơ sở phải gắn chặt để hiểu rõ hoàn cảnh của từng người, từng hộ trong phạm vi của mình để có cách chia sẻ khó khăn, làm sao cho "ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành".

Trường hợp của chị Tín trong bối cảnh đó không biết có được biết hay không, song có một điều chắc chắn là không được cán bộ địa phương nơi đó quan tâm, hỗ trợ để ăn tết. Bà con chòm xóm xung quanh ai cũng thủ phận nên đến giao thừa mà chị còn phải lo cái ăn cho các con, chưa nói đến miếng quà, tấm bánh ngày xuân. Đó là trách nhiệm chưa làm tròn của người cán bộ, là thái độ thờ ơ của cộng đồng xung quanh, không đúng với đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ trước đến nay.

2

Đi thăm chị Tín về, Bác buồn và cho rằng Người đã thấy tận mắt "người thật việc thật". Như vậy cũng có nghĩa là thói quen báo cáo không thật, hám thành tích tồn tại trong bộ máy hành chính các cấp của chúng ta không phải là nhỏ. Thói quen này đến nay vẫn còn khá phổ biến. Có lúc gần như mặc nhiên, ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng xuê xoa cho qua và xem đó là chuyện bình thường.

Không hiếm những lãnh đạo vì muốn tường tận nên đã dành nhiều thời gian đi thực tế, muốn sống với thực tế. Song sự chân thực của nó không hẳn đầy đủ vì không hiếm lần thực tế đó đã được "sắp xếp" cả rồi.

3

Bác nói với Bộ Chính trị mà như tâm sự, như tự phê bình: "Chúng ta đã quá quan liêu..., đó là lỗi của Đảng đối với nhân dân...". Âu đó cũng là nỗi lo canh cánh suốt cuộc đời Người. Người mong muốn dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp phải là của dân, do dân và vì dân. Song hiện nay, hiện tượng nhiều vị lãnh đạo, cấp chính quyền không nắm được, hiểu được dân tình không phải hiếm. Có khi vụ việc xảy ra nghiêm trọng, phương tiện truyền thông làm ầm ĩ mà cơ quan chủ quản, chính quyền bình thản hoặc phát biểu vô thưởng vô phạt! Buồn thay, đáng lo lắm thay!

...Tôi không có kỳ vọng làm một cái gì đó để mọi người phải quan tâm, bởi biết mình không là gì trong xã hội, chỉ mong mỏi rằng qua câu chuyện này mỗi người trong chúng ta hãy dành thời giờ suy nghĩ một chút, lắng đọng một chút; tự xem mình đã phấn đấu học tập ở Người được gì, chưa được gì.

PHẠM MINH ẤN
(Ban pháp chế HĐND tỉnh Bến Tre)Số lần xem: 1914 Cập nhật lúc: 29/02/2008 9:54:36 SA
«Quay lại    Bản in Gởi mail

>> Các bài khác:

Thêm một Đảng viên mới
Hưởng ứng cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh'
   
 Một số hình ảnh Đóng

 

 

 

 

 

 

   

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN
DỊCH VỤ CƠ QUAN NƯỚC NGOÀI FOSCO
SERVICE COMPANY TO FOREIGN MISSIONS

Địa chỉ: 124, Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-8) 3829.5794 - FAX: (84-8) 3823.0439
Email: info@fosco.vn - Website: www.fosco.vn